Cách nhận biết gà chọi mắt lửa? Gà mắt lửa có nên nuôi?

Gà chọi mắt lửa là những chú gà có khả năng át vía đối thủ của mình, chỉ cần nhìn vào đôi mắt của chúng, đối thủ cũng có thể khiếp sợ và dễ dàng bỏ chạy trong các trận đấu. Chính vì những điều này mà các sư kê giàu kinh nghiệm thường nhìn vào đặc điểm này để lựa chọn chiến kê cho mình. 

Để giúp anh em hiểu rõ hơn về gà chọi mắt đỏ, cách nhận biết chúng thì SV388 sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về giống gà này trong bài viết dưới đây. 

Bạn biết gì về gà chọi mắt lửa?

Bạn biết gì về gà chọi mắt lửa?
Bạn biết gì về gà chọi mắt lửa?

Thông thường, mắt của gà cũng giống như mắt của những loài động vật khác, đó là có 2 phần đen và trắng, đôi khi có thể là xám và trắng… Nhưng, đối với gà chọi mắt lửa thì chúng lại sở hữu cặp mắt với con người màu đen, phần còn lại của mắt là một màu đỏ. Phần màu đỏ này có thể giống như những tia lửa chạy từ trong tâm mắt ra, hoặc cũng có thể giống như những đốm lửa đang cháy rực trong mắt của chúng. 

Cùng với ánh mắt rực lửa đó là bản tính nóng nảy, hung ác luôn sẵn sàng chiến đấu và ra những đòn đánh dứt khoát, mạnh mẽ. Chính vì vậy, trong làng gà chọi Việt Nam cũng đã sản sinh ra không ít thần kê với đôi mắt lửa này. 

Cách nhận biết gà chọi mắt lửa?

Thật ra không quá khó để nhận ra những chú gà chọi mắt lửa. Để nhận biết chúng, bạn hãy dựa vào những đặc điểm sau:

  • Chú gà có con ngươi màu đen, không quá to, có thể là nhỏ hơn bình thường. 
  • Ngoài phần con ngươi ra, phần còn lại là một màu đỏ, rực lên như những đốm lửa. Hoặc cũng có thể là như những tia lửa xuất phát từ tâm mắt chạy ra. 
  • Đặc biệt, xung quanh viền mắt cũng có màu đỏ, hoặc đỏ thẫm chứ không phải là màu đen như thông thường.

Gà chọi mắt lửa thường có phẩm chất gì?

Dù là trong các kinh kê hay theo kinh nghiệm từ các sư kê lâu năm thì mắt chính là yếu tố quan trọng để lựa chọn được một chiến kê tốt. Và nếu như trong quá trình nuôi và chăm sóc gà chọi, bạn có thể gặp được một chú gà chọi mắt lửa thì đó quả là điều may mắn. Bởi đôi mắt này thể hiện nhiều phẩm chất quý, cụ thể như dưới đây:

  • Gà chọi mắt lửa thường là những chú gà lì lợm, hung hăng. Đây là những chú gà có khả năng chiến đấu máu lửa ngay từ những phút đầu và có thể kể thúc trận đấu sớm. 
  • Với ánh mắt hung tợn, sắc lẹm của mình, những chiến kê này thường khiến đối thủ của mình phải dè chừng, hay nói chính xác hơn là chúng có thể át vía được đối thủ. 
  • Cùng với đó thì những con gà này có lối đánh hay, hiệu quả cùng với khả năng phòng thủ, tránh né cực tốt. 

Đây chính là những yếu tố tuyệt vời giúp cho các chiến kê mắt lửa luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các sư kê. Với khả năng đặc biệt mà giống gà này sở hữu thì việc nuôi dưỡng thành những thần kê có tỷ lệ thành công rất cao.

Tham khảo thêm:

Gà chọi mắt đỏ | Có nên nuôi gà chọi mắt đỏ?

Gà chọi mắt trắng | Cách chọn gà chọi mắt trắng

Gà chọi mắt 2 màu có phải linh kê?

Gà chọi mắt chuột | Có nên nuôi gà chọi mắt chuột?

Gà chọi mắt mèo | Có nên chọn gà chọi mắt mèo?

Gà chọi mắt hạt cau đá hay không?

Gà chọi Mắt Ếch, đánh chết không chạy!

Với cặp mắt lửa thì chiến kê này cho thấy điều gì?

Với cặp mắt lửa thì chiến kê này cho thấy điều gì?
Với cặp mắt lửa thì chiến kê này cho thấy điều gì?

Các sư kê thường đánh giá rất cao những chú gà chọi mắt lửa và đây cũng là một loại gà rất hiếm. Với cặp mắt lửa này nó mang một số ý nghĩa sau đây: 

Cặp mắt lửa có yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ của gà

Đối với một cặp mắt lửa, các chú gà chọi sẽ trở nên đẹp hơn, uy quyên và có phong thái của một chiến. Và nếu như cặp mắt đó càng rực lửa thì nó lại càng đẹp hơn. Và đây chính là điểm độc đáo mà các chú gà mắt lửa sở hữu, vậy nên cho dù chưa biết nó có đá hay hay không, nhưng nó cũng đủ để cuốn hút mọi sư kê khi nhìn thấy nó. 

Qua đôi mắt lửa có thể thấy được sức khỏe của gà

Không khó để nhận ra một chú gà có khỏe mạnh hay không thông qua đôi mắt của chúng. Nếu như, gà chọi mắt lửa mà đôi mắt đó sáng rực, đỏ và trong, tinh anh, nhanh nhẹn thì đây chính là một chú gà khỏe mạnh với tinh thần sung mãn với khát khao chiến đấu mãnh liệt. 

Nhưng bạn cũng đừng nhầm lẫn đối mắt lửa này với các chú gà có bệnh mắt đỏ, bởi đây là một căn bệnh phổ biến ở gà. Đôi mắt đỏ do bệnh thường cho thấy sự ướt át, lờ đờ, có rỉ mắt và đôi mắt sưng lên. Chính vì vậy mà anh em nên xem xét kỹ không là lấy phải gà bệnh đó nhé. 

Gà chọi mắt đỏ cho thấy khả năng chiến đấu tốt

Chỉ với đôi mắt đỏ thôi cũng có thể khiến cho đối thủ phải run sợ. Đôi mắt lửa cho thấy sự hung tợn và đáng gờm thông qua đôi mắt này. Theo nhiều sư kê lâu năm cho thấy, gà chọi có đôi mắt lửa thường có khả năng chiến đấu rất tốt, lối đá có thể khiến cho đối thủ phải đo ván trong những hồ đầu tiên. 

Vậy có nên nuôi gà chọi mắt lửa làm chiến kê không?

Vậy có nên nuôi gà chọi mắt lửa làm chiến kê không?
Vậy có nên nuôi gà chọi mắt lửa làm chiến kê không?

Có thể thấy, gà mắt lửa có những phẩm chất rất quý, có nét độc đáo riêng mà không phải loại gà nào cũng có được. Nhưng để khẳng định chúng có thực sự sẽ là chiến kê không thì rất khó. Bởi vậy, khi lựa chọn gà chiến, anh em nên quan sát thêm các yếu tố khác như giống nòi, màu lông, dáng dấp và vảy chân. Nếu các yếu tố kết hợp tuyệt vời thì đây chính là chiến kê mà ai cũng mong muốn.
Tuy nhiên, với đôi mắt đặc biệt của mình thì gà chọi mắt lửa xứng đáng là một chú gà để anh em nuôi dưỡng. Nếu chúng không đánh hay, thì bạn cũng có thể nuôi dưỡng để làm cảnh, hoặc để đạp mái, từ đó đúc ra những thế hệ gà có nhiều yếu tốt tốt hơn. 

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau khám phá những đặc điểm của gà chọi mắt lửa. Với những ưu điểm tốt, khả năng đặc biệt và vẻ đẹp của loài gà này, chắc chắn đây là một giống gà mà bạn không thể bỏ qua trọng quá trình nuôi dưỡng, huấn luyện gà chọi của mình. 

Hy vọng những thông tin mà SV388 mang đến trên đây, sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về gà mắt lửa, từ đó có thể lựa chọn được những chú gà tốt cho mình nhé.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *