Đặc điểm gà chọi mắt chuột là gì? Có nên nuôi gà mắt chuột?

Gà chọi mắt chuột là một loại gà không mấy xa lạ với những anh em yêu thích và nuôi gà chọi. Theo nhiều nguồn tin thì đây là giống gà không nên nuôi làm chiến kê, nhưng cũng có không ít ý kiến cho rằng rất nhiều chiến kê dũng mãnh sở hữu cặp mắt chuột này. 

Vậy những chú gà chọi mắt chuột có đặc điểm như thế nào, và có nên nuôi gà mắt chuột để làm chiến kê hay không? Cùng SV388 tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Gà chọi mắt chuột có đặc điểm gì?

Gà chọi mắt chuột có đặc điểm gì?
Gà chọi mắt chuột có đặc điểm gì?

Nghe tên gọi thì chắc hẳn nhiều anh em cũng đã phần nào đoán được gà chọi mắt chuột là gì. Đây là những chú gà sở hữu cặp mắt giống mắt chuột, phần mắt chủ yếu là màu đen. Cùng với đó thì những chú gà có cặp mắt với màu đen, nhưng trong hơn, hoặc là có màu nâu nâu, thì đây cung được gọi là gà mắt chuột. Đặc điểm chung nhất của những con gà này chính là ánh mắt có phần lấm lét, mắt đảo liên tục như những chú chuột vậy. 

Thoạt nhìn có thể thấy những chú gà này có ánh mắt sợ sệt, không được sắc sảo, tinh anh hay thể hiện được sự uy dũng như những chú gà chọi thường có. Chính vì vậy, đa số các sư kê khi nhìn thấy loại gà này thường lắc đầu không muốn nuôi dưỡng. 

Thực tế cho thấy, những chú gà mắt chuột thường có màu lông xám hoặc ô mà ít xuất hiện các màu lông khác. Đây là một đặc điểm đáng chú ý của giống gà này. 

Gà chọi mắt chuột có phẩm chất gì đặc biệt? 

Đối với những anh em yêu thích, tìm hiểu gà chọi hay các sư kê thì đầu không đánh giá cao những chú gà chọi mắt chuột. Các thông tin trong kinh kê, hay trên các diễn đàn về gà chọi, gà đá thì cũng không đánh giá cao loại gà này. Chính vì vậy mà nhiều anh em khi có một chú gà với đôi mắt chuột thường sẽ tỏ ý lấn cấn không biết có nên nuôi dưỡng tiếp hay không. 

Và để giúp anh em có thể đưa ra quyết định dễ dàng, không mất công, mất sức một cách vô ích thì dưới đây là những phẩm chất thường thấy ở những chú gà chọi mắt chuột: 

Gà mắt chuột thường rất nhút nhát

Không phải tất cả những đa số các chú gà chọi mắt chuột thường khá nhút nhát, sợ sệt nên khó có thể trở thành chiến binh dũng mãnh được. Chỉ cần nhìn vào đôi mắt của chúng, các sư kê có thể dễ dàng nhìn thấy được phẩm chất này của chúng. 

Với đôi mắt sợ sệt, lấm lét thì khó có thể trở thành một chiến binh, trong khi để trở thành một chiến kê thực sự cần phải thể hiện được sự dũng mãnh và uy thế của mình, thì gà mắt chuột không làm được điều đó. Và với loại gà này, chủ gà thường cũng không quá tự tin với chúng, khi đó khả năng bê sớm là điều sớm xảy ra. 

Gà chọi mắt chuột có sức bền kém, thường bỏ chạy

Không chỉ có tính nhút nhát, những chú gà mắt chuột còn cho thấy sự không bền bỉ trong thi đấu. Chính vì vậy, trong quá trình thi đấu, chúng thường đuối sức sớm và có thể bỏ chạy ở khoảng hồ 5-6. 

Đây cũng là một yếu tố mà ít sư kê muốn nuôi dưỡng những chú gà chọi có đôi mắt chuột. Bởi trước khi tìm kiếm một chú gà có tiềm năng tốt, thì họ phải tìm kiếm những con thể hiện được phẩm chất kiên cường, bất khuất với khả năng chiến đấu mãnh liệt. Trong khi những con gà mắt chuột lại quá nhút nhát, tinh thần chiến đấu kém nên thường bị loại bỏ. 

Việc đánh giá này không chỉ nằm ở kinh nghiệm thực tế của các sư kê, mà trong các kinh kê cũng có đề cập đến những chú gà có mắt chuột, đây là loại gà nhút nhát và không thích hợp để làm chiến kê. Chính vì vậy, bạn hãy cân nhắc trước khi nuôi loại gà này.

Tham khảo thêm:

Gà chọi mắt đỏ | Có nên nuôi gà chọi mắt đỏ?

Gà chọi mắt trắng | Cách chọn gà chọi mắt trắng

Gà chọi mắt 2 màu có phải linh kê?

Gà chọi mắt mèo | Có nên chọn gà chọi mắt mèo?

Gà chọi mắt hạt cau đá hay không?

Gà chọi mắt lửa | Cách nhận diện gà chọi mắt lửa

Gà chọi Mắt Ếch, đánh chết không chạy!

Đôi mắt của gà chọi mắt chuột cho thấy điều gì?

Đôi mắt của gà chọi mắt chuột cho thấy điều gì?
Đôi mắt của gà chọi mắt chuột cho thấy điều gì?

Là một loại gà không được đánh giá cao do có đôi mắt khác thường. Và từ đôi mắt này mà các sư kê hay anh em nuôi gà không đánh giá cao. Vậy từ đôi mắt của gà chọi mắt chuột cho thấy điều gì? 

Thứ Nhất: Không thể hiện được tính cách của chiến kê

Đối với những chiến kê thường có vẻ ngoài hung dữ, lì lợm và hiên ngang thì đối với những chú gà chọi mắt chuột lại khá hiền lành, nhút nhát và khá ôn hòa. Chính vì vậy mà chúng không thể hiện được sự uy dũng và khí phách của một chiến kê với đôi mắt hung tợn. Từ đó khó lấy được sự tin tưởng từ những chủ kê.

Thứ Hai: Không thể hiện được cái uy với đối thủ

Với đôi mắt long long, hiền dịu và đôi khi còn lấm lét của những chú gà chọi mắt chuột không thể hiện được cái uy trước đối thủ của mình. Chính vì vậy mà đôi khi chúng dễ bị át vía trong các trận đấu. Chính vì điều này mà gà mắt chuột khiến các chủ kê không yên tâm để cho tham gia các trận chiến quan trọng. 

Thứ Ba: Không tạo sự tin tưởng với khả năng chiến đấu

Trong khi những chiến kê khác dù chưa biết khả năng chiến đấu đến đâu, nhưng nếu có đôi mắt sắc lẹm, oai phong thì nó cũng phần nào khiến cho chủ kê yên tâm khi giao đấu. Trong khi những chú gà mắt chuột lại quá ôn hòa, nhút nhát, từ đó khiến người ta nghi ngờ về khả năng chiến đấu của chúng. 

Có nên nuôi gà chọi mắt chuột làm chiến kê hay không?

Có nên nuôi gà chọi mắt chuột làm chiến kê hay không?
Có nên nuôi gà chọi mắt chuột làm chiến kê hay không?

Nếu như trước đây, anh em nuôi gà, chơi gà chọi thường đặt niềm tin hoàn toàn vào các kinh nghiệm của sư kê hay kinh kê. Việc lựa chọn giống gà để nuôi dưỡng hay là trống, mái đều dựa hoàn toàn theo nó. Nhưng hiện nay, người nuôi, chơi gà chọi đã thoáng hơn, mọi sự phán đoán, xem xét không chỉ phụ thuộc theo kinh kê hay kinh nghiệm của sư kê nữa. 

Người nuôi gà hiện nay lựa chọn gà chọi hay dựa vào lối đánh, đòn đánh thực tế hơn là trong lý thuyết. Khi đó họ sẽ xem xét kỹ càng hơn các yếu tố khác nữa chứ không chỉ dựa vào đôi mắt để đánh giá tốt xấu. 

Chính vì vậy, nếu bạn đang sở hữu một chiến kê với đôi mắt chuột thì cũng không cần lo lắng quá về điều đó. Thay vào đó, bạn cần xem xét đánh giá kỹ hơn các yếu tố xung quanh từ lông, chân vảy… Đồng thời, việc nuôi dưỡng và chế độ chăm sóc, huấn luyện cũng vô cùng quan trọng. Nó quyết định phần lớn khả năng chiến đấu của một chú gà. 

Lời kết

Qua bài viết, chúng ta có thể thấy gà chọi mắt chuột là loại gà không được đánh giá cao bởi những đặc điểm trên đôi mắt của chúng. Đôi mắt cho thấy sự nhút nhát, hiền lành và không thích hợp để trở thành một chiến kê. 

Tuy nhiên, nếu chú gà mắt chuột mà có lối đá hay, khả năng chiến chiến đấu tốt thì bạn hoàn toàn có thể nuôi dưỡng chúng để trở thành một chiến binh thực thụ. Chúc anh em thành công với niềm đam mê đá gà của mình nhé.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *