Cựa chỉ địa là gì? Có nên nuôi gà chọi cựa chỉ địa không?

Gà chọi cựa chỉ địa là một giống gà được đánh giá là xấu và khó để có thể huấn luyện để trở thành một giống gà tốt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì đây là một loại gà chiến tốt với nhiều kỹ năng tuyệt vời. 

Vậy bạn đã biết gì về gà chọi có cựa chỉ địa, liệu đây có phải là loại gà đang để nuôi dưỡng hay không? Hãy cùng Tổng Gà SV388 tìm hiểu kỹ hơn về loại gà có cựa chỉ địa ngay sau đây. 

Gà chọi cựa chỉ địa là gì?

Gà chọi cựa chỉ địa là gì?
Gà chọi cựa chỉ địa là gì?

Nếu là một người yêu thích gà chọi thì chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy loại gà cựa chỉ địa. Đây là một giống gà tuy không phổ biến, nhưng lại được nhiều người biết đến nhờ vào chiếc cửa của chúng. 

Về cơ bản chúng ta có thể hiểu gà chọi cựa chỉ địa là những chú gà có cựa hướng xuống đất. Có thể là cả 2 chiếc cựa hoặc chỉ có một chiếc cựa hướng xuống dưới. 

Theo kinh nghiệm của các sư kê thì những chú gà chọi sở hữu chiếc cựa chỉ địa thì không nên chọn làm gà chọi. Bởi cựa là một loại vũ khí quan trọng của mỗi chú gà chọi, trong khi cựa chỉ địa có chiều hướng xuống dưới, nên khó có thể gây sát thương cho đối thủ mỗi khi chiến đấu. Chính vì vậy mà giống gà này ít được ưa chuộng trong bộ môn đá gà. 

Gà chọi cựa chỉ địa có mấy loại?

Như đã tìm hiểu ở trên, thì gà chọi cựa chỉ địa là có cựa hướng xuống dưới. Và cũng dựa vào hình dáng của cựa mà người ta chi chúng thành 2 loại khác nhau, đó là:

Loại 1, gà chọi có cả cặp cựa chỉ địa: Đây là những chú gà chọi có cả 2 cựa nằm trên 2 chân đều hướng xuống dưới. Đây là loại gà khi chiến đấu không gây sát thương được cho đối thủ. Nên không thích hợp nuôi dưỡng để thi đấu bộ môn đá gà đòn. 

Loại 2, gà chọi có một cựa chỉ thiên, một cựa chỉ địa: Với loại gà này, chúng sử hữu một chiếc cựa hướng xuống dưới, 1 chiếc cựa hướng lên trên. Và khi đó chúng vẫn có khả năng để chiến đấu và gây sát thương cho kẻ địch. Nhờ đó mà loại gà này vẫn được nhiều anh em sử dụng để tham gia chiến đấu.

Bạn đang tìm hiểu về: Gà chọi cựa chỉ địa, tham khảo thêm:

Gà chọi 3 hàng vảy có tốt không? Đặc điểm nhận biết là gì?

Gà chọi 3 cựa là gì? Gà có 3 cựa có hiếm không?

Gà chọi ngũ sắc là gì? Đặc điểm của gà chọi ngũ sắc

Gà chọi cựa Nhật Nguyệt là gì?

Vì sao gà chọi cựa chỉ địa không được yêu thích?

Vì sao gà chọi cựa chỉ địa không được yêu thích?
Vì sao gà chọi cựa chỉ địa không được yêu thích?

Như đã đề cập ở trên, thì những chú gà có chiếc cựa chỉ địa thì được coi là có cựa cũng như không. Bởi cặp cựa này không có nhiều tác dụng và sức mạnh khi chú gà ra đòn. 

Chính vì vậy, dù chưa xét về mặt phẩm chất của chúng, thì riêng với cặp cựa thôi cũng khiến nhiều sư kê không muốn nuôi dưỡng loại gà có cựa chỉ xuống dưới rồi. 

Trước đây, thường người nuôi gà tin tưởng vào kinh kê cũng như lời của các sư kê có kinh nghiệm. Chính vì vậy mà gà chọi có cựa chỉ địa thường sẽ bị loại ngay từ khi chọn lọc. Tuy nhiên ngày nay, người ta vẫn tìm ra trong những yếu tố nổi bật của dòng gà này. Chỉ cần kết hợp thêm một số yếu tố là một chú gà cựa chỉ địa có thể chiến đấu như một chiến binh. 

Có nên nuôi gà chọi cựa chỉ địa để làm gà đá không?

Có nên nuôi gà chọi cựa chỉ địa để làm gà đá không?
Có nên nuôi gà chọi cựa chỉ địa để làm gà đá không?

Theo kinh nghiệm của nhiều anh em nuôi gà chọi lâu năm, thì có thể khẳng định gà chọi có cựa chỉ địa sẽ không có hiệu quả khi tham gia đá gà. Chính vì vậy mà loại gà này thường không được cưa chuộng để nuôi làm gà đá. 

Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp đặc biệt anh em có thể nuôi giống gà này làm gà chiến đấu. Cụ thể đó là:

Thứ nhất, nếu như chú gà chọi có cựa chỉ địa mà có vảy huyền châm bổ trợ, thì nó hoàn toàn xứng đáng để huấn luyện trở thành một chút gà chọi tốt và có thể tham gia chiến đấu. 

Thứ hai, Chúng ta có thể thấy hạn chế lớn nhất của các chú gà cựa chỉ địa đó là cặp cựa khó có thể gây sát thương được cho đối thủ. Còn lại, rất nhiều chú gà có khả năng chiến đấu tốt với lối đá hay, hiệu quả. Chính vì vậy, nếu bạn chơi đá gà cựa sắt hay cựa dao thì vẫn có thể sử dụng để chiến đấu. 

Trên thực tế cũng có rất nhiều chú gà chọi cựa chỉ địa thành công trên các sàn đấu cựa dao, cựa sắt. Nhờ vào lối đánh hiểm cũng như khả năng di chuyển, tránh né hiệu quả của chúng. 

Gà Chọi Cựa chỉ địa Có Giá Như Thế Nào?

Tuy là một giống gà chọi không được ưa chuộng trong giới đá gà, những những chú gà cựa chỉ địa vẫn được nhiều người mua về để nuôi dưỡng. Đặc biệt là những chú gà có 1 cự chỉ địa, một cựa chỉ thiên. Bởi những chú gà này có thể làm giống, và rất có thể sẽ sinh ra thế hệ tiếp theo có cả hai cựa chỉ thiên. 

Bởi ngược lại với cựa chỉ địa, thì một chú gà chọi với cả 2 cựa chỉ thiên sẽ rất quý, bởi chúng sẽ có những cú ra đòn nguy hiểm. Với chiếc cựa độc đáo của mình thì những chú gà này có thể gây ra tính sát thương cực mạnh cho đối thủ. 

Cũng chính vì vậy mà dù không được ưa chuộng, những gà chọi cựa chỉ địa cũng có giá như những chú gà chọi bình thường. Tùy vào mức độ độc lạ, cùng các yếu tố khác. 

Nếu gà chọi có cựa chỉ địa cộng với vảy huyền trâm thì có thể giao động khoảng vài triệu đồng một con. 

Lời kết

Vậy là SV388 đã truyền tải xong các thông tin xoay quanh những chú gà chọi cựa chỉ địa. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp phần nào giúp bạn hiểu về loại gà này.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *