Bí mật cách xem tướng gà chọi thần kê ít ai biết

“Nhất Thủ – Nhì Vĩ – Tam Hình – Tứ Túc” là câu nói quen thuộc với anh em chơi gà chọi. Và nó được xem là tiêu chuẩn để xem tướng gà chọi hay, là kim chỉ nam để lựa chọn gà tốt. Được các sư kê giàu kinh nghiệm, đúc kết từ nhiều năm để lại.

Bài viết dưới đây sẽ giúp anh em tìm hiểu cách xem tướng gà chọi thần kê bằng nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tìm ra những chiến kê xuất thần. 

Tầm quan trọng của việc xem tướng gà chọi

Tầm quan trọng của việc xem tướng gà chọi
Tầm quan trọng của việc xem tướng gà chọi

Xem tướng gà chọi là cách mà người ta xem xét, đánh giá về khả năng chiến đấu của một chú gà qua vẻ bề ngoài của nó. Và từ đây, người ta có thể chọn ra những con gà có tố chất tốt để nuôi dưỡng, đào tạo để giúp chúng trở thành những chiến kê thực sự tham gia các đấu trường quốc tế như đá gà trực tiếp Thomo Campuchiađá gà cựa dao Philippines.

Tùy vào kinh nghiệm và kiến thức mà mỗi người sẽ có những cách xem tướng gà chọi thần kê khác nhau. Nhưng họ cùng chung mục đích là muốn tìm ra những chú gà có ngoại hình đẹp, thể lực và tốc độ tốt, thế đá hay. Với cách xem tướng gà chọi người chơi có thể dự đoán được khả năng chiến đấu của chúng. Mà không cần phải tận mắt xem trực tiếp các trận đấu của chú gà đó. 

Qua những điều trên chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc xem tướng gà chọi. Việc xem tướng gà chọi là điều không thể bỏ qua với bất cứ sư kê lão luyện nào. Với kinh nghiệm và kiếm thức của mình, chỉ cần nhìn qua vẻ bề ngoài là các sư kê có thể đoán đúng đến 90- 95% khả năng chiến đấu của một chú gà nào đó.

Bạn đang xem: Cách xem tướng gà chọi thần kê,Có thể bạn cũng sẽ quan tâm:

Xem mào gà chọi đá hay

Cách xem màu mạng gà đá

Cách xem ngày đá gà

Cách xem mắt gà đá cựa sắt

Cách trồng cựa gà đá

Cách xem vảy gà đá cựa sắt

Bật mí cách xem tướng gà chọi thần kê do sư kê truyền lại

Bật mí cách xem tướng gà chọi thần kê do sư kê truyền lại
Bật mí cách xem tướng gà chọi thần kê do sư kê truyền lại

Thực tế đã chứng minh, việc xem tướng gà qua các tiêu chuẩn như “Nhất thủ- Nhì vĩ- Tam hình- Tứ túc” là điều cần thiết và nó cho kết quả rất chính xác trong việc tìm ra những chiến kê tốt. Vậy những tiêu chuẩn này có nghĩa là gì? Ngay dưới đây, SV388 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các cách xem tướng gà chọi thần kê được nhiều sư kê lão luyện đúc kết lại. 

Nhất thủ – Xem tướng gà chọi qua đầu mặt gà

Nhất thủ - Xem tướng gà chọi qua đầu mặt gà
Nhất thủ – Xem tướng gà chọi qua đầu mặt gà

Nhất thủ: Thủ ở đây có nghĩa là phần đầu của gà chọi và nhất thủ ý nói lên tầm quan trọng hàng đầu khi xem tướng thần kê là phần đầu gà. Việc xem tướng gà chọi thường được các sư kê thực hiện với phần đầu trước tiên. Đây chính là bộ phận nói lên hầu hết tính cách, bản chất của một chú gà. Một chú gà tốt sẽ luôn có ánh mắt sắc lẹm, vẻ mặt lỳ đòn và bạn sẽ không thể thấy một chút sợ hãi nào từ chúng. 

Xem tướng thần kê qua phần đầu

Hình dạng, kích thước và cấu trúc của đầu gà chọi có thể tiết lộ nhiều thông tin về tính cách và sức mạnh của nó. Những chú gà có đầu hình tam giác, lớn và xương đầu to thường là biểu hiện của một chú gà hung hãn và gan lì. Phần đầu của chúng giống như đầu của con diều hâu vậy. Trong khi những chú gà với phần đầu nhỏ, tròn hoặc thuôn dài sẽ cho thấy sự yếu đuối, nhu nhược. 

Xe tướng thần kê qua khuôn mặt

Với chú gà có gương mặt hung dữ, chỉ nhìn thôi cũng có thể khiến cho đối thủ phải lo sợ và dè chừng. Và biểu hiện của mặt một chú thần kê là: Mặt hình tam giác, má phình to, da bóng đỏ, xương sọ nhỏ hơn xương gà má( hay gọi là sợ thắt); Phần gáy dài của gà chui luồn xuống đầu dưới, trong khi tảng lồi gà đánh đầu trên. Tất cả những điều này hội tụ trên một chú gà thì được gọi là chiến kê dữ dằn và thể hiện được sự uy lực trước đối thủ. 

Xem tướng thần kê qua mắt gà

Trong các cách xem tướng gà chọi thần kê thì mắt gà là yếu tố rất quan trọng. Với những chú gà có cặp mắt sáng, tinh anh là yếu tố giúp chúng quan sát đối thủ tốt hơn. Theo các sư kê giàu kinh nghiệm thì một cặp mắt gà hay phải đạt tiêu chuẩn là: mắt sâu, mí mỏng, điều này sẽ quyết định đến sự tinh nhanh và khả năng quan sát tốt của chúng. 

Cùng với đó thì những chú gà có hốc mắt cao cung được người chơi gà quan tâm. Bởi nó sẽ giúp bảo mắt chú gà trong khi chiến đấu tốt hơn. Điều này rất quan trọng, bởi mắt là bộ phận dễ bị tổn thương, trong khi nó lại rất quan trọng trong việc quan sát. 

Trong khi đó, những chú gà có đôi mắt xếch, hốc mắt hình chữ nhật là biểu hiện rõ nhất sự hung hãn và mạnh mẽ. Những chú gà sở hữu đôi mắt này thường rất dũng cảm, không bao giờ từ bỏ trận đấu. 

Trong các tướng mắt đẹp, biểu hiện của chiến kê thì mắt trắng dã và mắt xếch là yếu tố hàng đầu. Cùng với đó thì mắt rắn hổ hay mát vàng với con người nhỏ cũng được các sư kê đánh giá cao. 

Xem tướng thần kê qua mào

Mào là bộ phận dễ bị tác động hàng đầu khi các chú gà chiến đấu. Chính vì vậy mà theo các sư kê, bạn nên lựa chọn những chú gà có mèo nhỏ và dày. Khi đó, việc bị tác động và sát thương lên mào khi chiến đấu sẽ được hạn chế. Giảm tỷ lệ thấp nhất bị thương nặng do rách mào. Đồng thời thì với chiếc mào nhỏ và dày cũng không gây nặng nề hay cản trở chuyển động khi chiến đấu. Theo các chuyên gia thì những chú gà sở hữu các loại mào sau đây sẽ tốt nhất: Mèo công, mào lù, mào chi thiên hay mèo xít. 

Xem mỏ tìm thần kê

Mỏ được coi là vũ khí hàng đầu của một chú gà. Chính vì vậy mà việc quan tâm đến mỏ trong khi lựa chọn gà là điều rất quan trọng. Bạn cần kiểm tra mỏ gà xem độ dày và cứng có tốt không.

Những chú gà có mỏ ngắn, phần mỏ trên và dưới khép kín lại như vỏ trấu là những chú gà có mỏ tốt. Có thể nói, mỏ là yếu tố đặt lên hàng đầu khi chọn gà, với những chú gà sở hữu chân Ô, cùng với mỏ ngà thì đó rất có thể là một chiến kê thực sự. 

Xem tướng tai gà

Cũng giống như lựa chọn mào gà, thì bạn cũng nên lựa chọn những chú gà có mào nhỏ. Việc này sẽ giảm thiểu tối đa sát thương khi chiến đấu. Và nếu có lông xung quanh tai cũng sẽ giúp tai gà được bảo vệ tốt hơn. Nhiều sư kê khi sở hữu chú gà tốt nhưng có tai dài, to thì thường sẽ tiến hành cắt bỏ một phần trước khi ra trận. 

Xem tướng gà chọi dựa vào phần cổ gà

Những chú gà có dáng cổ tô, khỏe và dài sẽ thường là chú gà có khả năng chiến đầu tốt nhất. Xương cổ không đứt quãng, không có đốt nghiêng, liền lạc là một chiếc cổ gà tốt. Để có thể biết chính xác thì anh em cần phải dùng tay, sờ nắn trực tiếp trên cả chiều dài của chiếc cổ. Từ đó biết được chính xác thực trạng chiếc cổ gà của mình. 

Những yếu tố của chiếc cổ gà trên là thể hiện của một chú gà khỏe, khả năng tung đòn mổ mạnh, dũng mãnh để hạ gục đối thủ. Đồng thời, khả năng tránh né và chịu đòn của chúng cũng tốt hơn. 

Nhì Vĩ – Xem tướng thần kê qua lông gà

Nhì Vĩ - Xem tướng thần kê qua lông gà
Nhì Vĩ – Xem tướng thần kê qua lông gà

Yếu tố thứ 2 trong cách xem tướng gà chọi thần kê đó là “Vĩ”. Vĩ ở đầy là từ dùng để ám chỉ bộ lông gà. Bộ lông gà giống như bộ áo giáp của những con gà. Nó giúp bảo vệ gà trước những đòn tấn công của đối thủ. Với những chú gà đòn thì không cần chú trọng nhiều đến lớp lông, tuy nhiên với những chú gà cựa thì lớp lông lại đặc biệt quan trọng. 

Các sư kê thường đặc biệt quan tâm đến phần lông cánh và đuôi. Để kiểm tra kỹ hơn thì người chơi sẽ xòe lông ra để kiểm tra kỹ hơn. Hoặc cũng có thể tung gà lên, xem cách chúng vỗ cánh và tiếp đất có tốt không. Khi có bộ lông cánh tốt, chúng có thể nhảy cao hơn và thực hiện đòn đánh tốt hơn. 

Cùng với đó thì phần lông đuôi cũng rất quan trọng. Phần lông này nên đủ dài, che được phần phao câu để tránh đòn tấn công của kẻ thù. Nhưng cũng không có nghĩa nó quá dài, lông đuôi không nên dài đến đất. Nó sẽ gây cản trở khi gà di chuyển. 

Đồng thời, lông đuôi gà cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng khi nhảy lên tung cước. Chính vì vậy, lông đuôi cần đủ sơi, xòe đủ rộng. 

Tam hình- Xem tướng gà chọi thần kê qua hình dáng

Tam hình- Xem tướng gà chọi thần kê qua hình dáng
Tam hình- Xem tướng gà chọi thần kê qua hình dáng

Chữ “Hình” ở đây dùng để chỉ hình dáng của chú gà. Với những chiến kê tốt thì có hành dáng chắc chắn, đẹp, thuôn thể hiện sự oai phong và uy nghiêm. Về phần hình của chú gà tốt sẽ có phần ghim khít, chỉ đút vừa 2 ngón tay( Nếu ghim không khít thì gà không có sức bền, không giữ sức tốt khi chiến đấu). Đùi gà to sẽ có những cú đá uy lực. Phần đùi gà hướng về trước ngực sẽ đi trên. Còn với những chú gà có phần đùi hướng về sau thường chịu luồn và chạy dưới. Bạn không nên chọn những chú gà có lườn vẹo, phao câu to dính vào thân, đây là những biểu hiện không tốt của chú gà. 

Ngoài ra thì dáng đứng cũng là một phần không thể thiếu trong các cách xem tướng gà chọi thần kê. Bạn cần chọn những chú gà có dáng đứng khỏe khoắn, loại bỏ những con có tướng đi xấu và yếu ớt. Những con gà có đầu gối hình củ lạc nên loại bỏ vì sức yếu và không bền vững. 

Tứ Túc – Xem tướng gà bằng cách xem chân, vảy

Tứ Túc- Xem tướng gà bằng cách xem chân, vảy
Tứ Túc- Xem tướng gà bằng cách xem chân, vảy

Để lựa chọn được chú gà tốt thì bạn nên xem chân, vảy theo các đặc điểm sau:

Những chú gà có bàn chân to, những ngón chân rộng, đến mỏng thì sẽ rất linh hoạt trong chiến đấu. Trong khi phần cựa gà nằm sát cụm ngón. Lưu ý, anh em không nên chọn những chú gà có cựa lục đinh, vì chúng không thể thực hiện các đòn đâm. 

Về phần vẩy, bạn nên lựa chọn những chú gà có vảy sạch sẽ, hai hàng trơn, no hậu và hàng kẽm, hàng biên đầy đủ. Và nếu những chú gà sở hữu vảy độc biên thì đây chính là chiến kê. 

Với những chú gà có vảy vuông, mỏng, chân tròn sẽ có tốc độ và khả năng đánh nhanh khá tốt. Những chú gà có vảy dày thì sẽ có lực đá mạnh cũng như khả năng duy trì trận đấu bền lâu. 

Một số yếu tố xem tướng gà chọi thần kê không thể bỏ qua

Bên cạnh các cách xem tướng gà chọi thần kê thông qua “Nhất Thủ- Nhì Vĩ- Tam Hình- Tứ Túc”. Thì còn một số yếu tố quan trọng khác bạn không thể bỏ qua khi xem tướng để tìm ra thần kê, đó là:

Xem tướng gà qua dáng đứng

Xem tướng gà qua dáng đứng
Xem tướng gà qua dáng đứng

Dáng đứng của gà quyết định đến tổng thể dáng dấp của chú gà. Đồng thời, những chú gà có dáng đứng đẹp cũng thể hiện sự vững chắc, bền bỉ cũng như sự linh hoạt trong việc di chuyển, né đòn. 

Dáng gà cần cân đối giữ chân, thân, cổ và đầu, sự di chuyển, bay nhảy cần linh hoạt và hợp lý. Trong khi đó những con gà có tướng siêu vẹo thì thường có sự phát triển không đồng đều, thiếu sự vững chắc nên cần loại bỏ. 

Xem tướng gà qua tiếng gà gáy

Một cách xem tướng gà thần kê nữa đó chính là tiếng gà gáy. Tuy không phải là phần tướng học của gà, nhưng tiếng gà gáy lại chính là sự giao tiếp của gà với đồng loại của nó. Tiếng gà gáy chính là sự khẳng định vị thế của chú gà. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những chú gà có tiếng gáy to, rõ ràng và kéo dài. 

Tiếng gà gáy cũng thể hiện thể chất, sức khỏe và nội lực của gà. Với các chú gà yếu thì sẽ không sở hữu được tiếng gay khỏe mạnh và rõ ràng. 

Xem tướng gà qua dáng ngủ

Dáng ngủ của gà cũng là cách xem tướng gà chọi thần kê được nhiều người quan tâm và cho rằng nó rất hiệu quả. Điều này đến từ việc theo dõi các chú thần kê đã từng xuất hiện. theo các sư kê thì các thần kê thường có dáng ngủ lạ, khác thường so với các chú gà bình thường. Ví dụ như dáng ngủ có đầu nghẹo sang một bên, dáng ngủ xõa cánh… 

Cách xem tướng gà chọi thần kê đá cựa sắt

Xem tướng gà chọi thần kê đá cựa sắt
Xem tướng gà chọi thần kê đá cựa sắt

Tiêu chuẩn xem tướng gà đối với những loại gà khác nhau là khác nhau. Đối với gà đá cựa sắt thì tướng gà sẽ có một chút khác so với gà đòn. Tuy nhiên, việc xem tướng gà chọi là điều không thể thiếu khi lựa chọn chiến kê đá cựa sắt tốt nhất. 

Với những chú gà đá cựa sắt, các sư kê thường chú trọng vào phần cựa gà. Đây chính vũ khí quan trọng nhất để lựa chọn gà chiến đấu. Và với loại gà này, người ta thường gắn thêm cựa sắt vào chân để trận chiến diễn ra hấp dẫn hơn. 

Lựa chọn gà đá cửa sắt dựa vào hình dáng gà

Những chú gà có dáng đứng oai vệ, cơ bắp và săn chắc với sải cánh rộng, sẽ có khả năng chiến đấu rất tốt và bền bỉ. Cùng với đó thì vẻ ngoài của gà cũng thể hiện sự oai phong để uy hiếp đối thủ. 

Kỹ năng giao chiến

Đối với gà cựa sát, kỹ năng ra đòn là rất quan trọng. Dù gà có ngoại hình đẹp đến đâu nhưng cách đá tệ thì cũng là đồ bỏ đi. Khi chọn gà cựa sắt, anh em nên lựa chọn những chú gà có cách ra đòn chuẩn xác, hiểm và linh hoạt. Dưới đây là những kỹ năng chiến đấu của gà giỏi:

  • Đứng dậy nhanh sau khi bị ngã
  • Di chuyển nhanh nhẹn. 
  • Khả năng né đòn tốt. 
  • Biết nhồi thêm đòn khi lưu giữ được lông của đối thủ. 
  • Và biết cách thoát khi bị đối thủ khóa hay giữ lông. 

Nếu bạn chọn được một chú gà tốt, thì việc rèn luyện thường xuyên là điều cần thiết. Một chú gà với tướng tốt nhưng nếu không được rèn luyện thì cũng không đủ sức tham gia trận đấu lớn. 

Cách xem tướng gà chọi thần kê đoán đòn lối

Xem tướng gà chọi thần kê đoán đòn lối
Xem tướng gà chọi thần kê đoán đòn lối

Để có thể đoán được đòn lối của gà chọi thì các sư kê không những cần có kiến thức, kinh nghiệm mà còn cả trải nghiệm. Việc xem tướng gà chọi sẽ giúp các sư kê lựa chọn được các chú gà với càng nhiều điểm tốt thì càng tốt. Và để xem tướng gà chọi thì các sư kê sẽ xem xét gà dưới 3 góc độ là: Góc nhìn ngang, nhìn từ phía trước và nhìn từ trên xuống. 

Việc quan sát gà nên thực hiện từ khoảng cách đủ xa, để gà được tự nhiên nhất. Từ đó anh em sẽ có những cách xem tướng gà chọi thần kê được chuẩn xác nhất. Và cũng từ đó tìm ra được lối đá sở trường của chú gà. Cho dù chú gà có bao nhiêu lối đá đi chăng nữa thì mỗi chú gà cũng chỉ có một lối đá sở trường.

Những sách xem tướng gà chọi thần kê bạn nên biết

Những sách xem tướng gà chọi bạn nên biết
Những sách xem tướng gà chọi bạn nên biết

Việc học hỏi kiến thức và kinh nghiệm nuôi gà, xem tướng gà là rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn cần có nhiều nguồn thông tin khác nhau, để từ đó chiếm nghiệm, thực hiện để tìm ra cách làm đúng cho riêng mình. Dưới đây, SV388 TỔNG sẽ giới thiệu đến bạn 3 cuốn sách giới thiệu cách xem tướng gà chọi thần kê rất hay. Bạn có thể tham khảo: 

Kinh kê gà chọi – Mệnh danh là kim chỉ nam trong việc lựa gà

Kinh kê gà chọi là cuốn sách tổng hợp và đúc kết kinh nghiệm xem gà cũng như nuôi gà. Đây là cuốn sách được sử dụng phổ biến trong giới sư kê. Được nhiều anh em áp dụng, thực hành và công nhận kết quả tốt. Cuốn sách đã được biên tập kỹ càng, chọn lọc những kiến thức đã được kiểm chứng. Chính vì vậy anh em nên tìm đọc và an tâm áp dụng. 

Trong cuốn “ Kinh kê gà chọi” này, bạn có thể tìm thấy các thông tin hướng dẫn chi tiết cách xem cựa, vảy, lông gà .v.v. Đặc biệt, cuốn sách có hình minh họa rõ ràng, thuận tiện cho anh em theo dõi. 

Cách chọn gà đá – Sách chọn thần kê của tác giả Vũ Hồng Anh

Cách chọn gà đá là cuốn sách mang đến những kiến thức trong việc hướng dẫn anh em chọn tướng gà đá tốt. Tại đây, anh em sẽ được tìm hiểu rất nhiều tướng gà tốt. Từ đó trang bị kiến thức để thực hiện lựa chọn được những chú gà chọi đẹp.

Bí truyền về cách chọn gà nuôi, gà đá và gà chọi

Đây là cuốn sách chứa đựng nhiều kiến thức, xem tướng gà chọi cũng như cách nuôi gà. Nếu bạn là một người mới, thì đây là cuốn sách bạn không thể bỏ qua. Để từ đó không chỉ lựa chọn được gà tốt và nuôi gà đúng kỹ thuật. 

Xem tướng gà chọi thần kê có quyết định đến việc gà đá hay hay không?

Việc dựa vào các cách xem tướng gà chọi thần kê có tầm quan trọng rất lớn trong việc lựa chọn và nuôi dưỡng được chú gà chọi hay. Nó có thể quyết định từ 70% đến 80% khả năng bạn sẽ nuôi được chú gà tốt. 

Việc xem tướng gà chọi cựa sắt sẽ giúp người chơi gà sớm nhận ra chiến kê. Để từ đó có kế hoạch nuôi dưỡng, rèn luyện. Tránh mất thời gian, tiền bạc và bỏ công sức vô ích. 

Lời kết

Trên đây là những cách xem tướng gà chọi thần kê cũng như tầm quan trọng khi xem tướng gà chọi mà Tổng Gà SV388 chia sẻ tới anh em. Đây đều là những kiến thức được tổng hợp từ các sư kê giàu kinh nghiệm, lão làng trong ngành.

Hy vọng những thông tin này sẽ có ích với anh em nuôi gà. Nếu anh em có kiến thức nuôi gà hãy thì hãy chia sẻ để mọi người cùng học hỏi. Chúc anh em thành công và nuôi được những thần kê dũng mãnh.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *